Breadboard là gì? Cách sử dụng

1. Giới thiệu về breadboard

 Bread Board là dụng cụ giúp chúng ta thí nghiệm các mạch điện nhanh chóng và dễ dàng. Khi làm việc với linh kiện điện tử, để lắp ráp mạch, sẽ rất bất tiện khi phải hàn linh kiện mà chưa thể biết hàn như thế nào? 
breadboard trong tự học arduino
Breadboard
2. Cấu tạo breadboard:

a. Chúng ta thấy điều gì?

Đầu tiên, mắt chúng ta sẽ thấy là những ô vuông nhỏ. Không cần là dân chuyên nghiệp cũng biết đó là lỗ cắm dây . Kích thước cạnh của nó là 2.54mm (0.1 inch), và chúng cũng cách nhau một khoảng cách tương tự. Tiếp đến là những con số, cũng không cần tinh ý cũng nhận thấy rằng, chúng được viết lên breadboard để ta dễ dàng xác định đươc vị trí của một ô. Ngoài ra, còn 2 thanh đỏ, xanh ở hai bên thể hiện nơi các bạn nên gắn cực âm và cực dương. Lưu ý: breadboard không có sẵn nguồn đâu đó nhé, đó chỉ là 2 thanh đánh dấu để các bạn dễ dàng nhận biết thôi nha.
breadboard và arduino
Breadboard giúp các bạn thí nghiệm các mạch điện dễ dàng hơn
Với breoadboard ở trên, nó có sự đứt quãng giữa các đường xanh, đỏ. Điều đó có ý nghĩa rằng, đoạn xanh / đỏ bên này sẽ không nối với đoạn xanh / đỏ bên kia. Trong khi đó, ở mạch breadboard bên dưới nó lại nối với nhau. Điều đó thể hiện chúng nối tắc với nhau trên mỗi dây đỏ / xanh.
Mạch breadboard nó thể được mở rộng bằng cách kết nối nhiều breadboard lại với nhau thông qua các khớp nối bên hông của breaboard.

b. Ẩn sau lớp nhựa của breadboard:

Bên dưới lớp nhựa đó là những dãy dây điện được mắc nối với nhau theo một quy tắc nhất định và hầu như giống nhau với mọi loại breadboard. Để dùng breadboard bạn phải nắm được quy tắc này.
breadboard và arduino
Nhìn vào hình thì chắc hẳn các bạn sẽ có một chút ấn tượng rồi đúng không nào. Bạn đối xứng với mạch breadboard của mình là rõ ngay. Các dòng kẻ ngang, dọc màu cam chính là những đoạn nối tắt trên breaboard đó.

breadboard thực hành cùng arduino
Breadboard hổ trợ thực hành điện tử
3. Sử dụng breadboard:
Trên thị trường có rất nhiều loại mạch Breadboard khác nhau , tùy vào cách sử dụng của mỗi người. Loại thông dụng là Breadboard 400 lỗ cắm (half breadboard) hoặc Breadboard 830 lỗ (breadboard),...
 kích thước của breadboard có nhiều kích cỡ khác nhau
Các loại kích thước của Breadboard
Những chữ số được viết lên breadboard để ta dễ dàng xác định đươc vị trí của một ô. Ngoài ra, còn 2 thanh đỏ, xanh ở hai bên thể hiện nơi các bạn nên gắn cực âm và cực dương.

sơ đồ chân của breadboard
Các chữ số trên Breadboard
Mạch breadboard nó thể được mở rộng bằng cách kết nối nhiều breadboard lại với nhau thông qua các khớp nối bên hông của breaboard.
Bên dưới lớp nhựa đó là những dãy dây điện được mắc nối với nhau theo một quy tắc nhất định và hầu như giống nhau với mọi loại breadboard. Chúng ta cần phải nắm rõ nó trong quá trình ta thực hành.
lớp dưới của breadboard
Dãy dây điện được mắc nối  với nhau theo một quy tắc nhất định
Ví dụ mẫu cách nối dây trên breadboard:
nối dây trên breadboard
Làm sáng LED với breadboard

Chúc các bạn học tốt!

Đăng nhận xét

[facebook]

MKRdezign

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget